ยูโร 2020 ส่อเลื่อนเตะปีหน้าเพื่อหลีกปัญหาโควิด-19

 

ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปหรือ ยูโร 2020 อาจจะต้องเลื่อนออกไปอีกปี หากสถานการณ์ของไวรัสโควิด-19 ระบาดยังไม่คลี่คลาย เพราะเริ่มสร้างความกังวลให้หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการรับมือกับไวรัสตัวนี้

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ยังคงแสดงความมั่นใจว่า ยูโร 2020 จะแข่งขันได้ตามโปรแกรมเดิมคือระหว่างวันที่ 12 มิถุนายนถึง 12 กรกฎาคมนี้ วาระฉลองครบรอบ 60 ปีของทัวร์นาเมนต์จึงจะให้มีทั้งหมด 12 ประเทศร่วมกันเป็นเจ้าภาพ

กระนั้นก็ตามตอนนี้กรุงโรม ประเทศอิตาลี หนึ่งในสถานที่จัดการแข่งขัน ยูโร 2020 กำลังเผชิญกับวิกฤตเชื้อไวรัสโควิด-19 จนต้องปิดเมืองทางแถบตอนเหนือเพื่อกักผู้คนจำนวน 16 ล้านคนไม่ให้เชื้อแพร่กระจาย ล่าสุดศึกฟุตบอล กัลโช่ เซเรีย อา ก็เลื่อนการเตะไปจนถึงวันที่ 3 เมษายนนี้แล้ว อีกทั้งศึก ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ก็ต้องเตะแบบสนามปิดในหลายประเทศ

จึงเริ่มมีหน่วยงานน้อยใหญ่และบรรดาสหภาพเรียกร้องให้ ยูฟ่า ทบทวนเกี่ยวกับศึก ยูโร 2020 อีกครั้ง เพราะต่างได้รับผลกระทบแล้ว แต่ว่าตอนนี้ อเล็กซานเดอร์ เซเฟริน ผู้อำนวยการของ ยูฟ่า ยังยืนกรานว่าจะไม่เลื่อนออกไป

หรืออีกหนึ่งทางออกคือ ยูฟ่า อาจจะแข่งขัน ยูโร 2020 ตามกำหนดเดิม แต่อาจจะเปลี่ยนสังเวียนเตะที่ตอนนี้มีทั้งสิ้น 12 แห่ง โดยบางแห่งอาจจะถูกย้ายไปยังพื้นที่ๆ ได้รับผลกระทบเกี่ยวกับเชื้อไวรัสโควิด-19 น้อยที่สุด